Hãy cho mình được nhận sự giúp đỡ

Vũ Minh Anh – Leader K-01

Chỉ duy nhất bạn hiểu bạn thấy, cảm và muốn cái gì nhưng hình như bên trong bạn luôn có cảm giác không muốn làm gì, chán công việc, chán mọi thứ, cơ thể mệt mỏi.

Trong tâm lý học hiện tại gọi đây là một dạng tổn thương tinh thần, hay một thuật ngữ bạn nghe nhiều trong đời sống hiện tại để giải quyết vấn đề đó, chính là “chữa lành”.

Hầu hết những người có tổn thương đều cần có sự giúp đỡ, tuy nhiên tiến trình này luôn tồn tại đúng đường như sau:

  • Nhận diện
  • Chấp nhận và đối diện với tổn thương của chính mình
  • Nhận sự giúp đỡ

Sự tổn thương chỉ là một phần trong bạn và không phải tất cả, tuy nhiên trong xã hội rất nhiều áp lực và nhiều trách nhiệm sẽ tồn tạo 3 nhóm người

  • Nhóm 1: Bạn rất chủ quan, bạn nghĩ bạn là người mạnh mẽ và dư sức vượt qua vấn đề
  • Nhóm 2: Bạn là người cố gắng tạo ra một lớp vỏ bọc và để cho người khác nghĩ là bạn không có vấn đề gì
  • Nhóm 3: Đồng nhất bạn với nỗi đau và vết thương đó, bạn coi bạn là một con bệnh và luôn lấy đó là cái lá chắn và cho mình cái quyền chìm sâu vào vết thương.

Thái độ của bạn sẽ quyết định việc bạn sẽ thoát ra hay chìm sâu hơn vào tình trạng đó, thực sự đó lúc bạn phải cần người giúp đỡ. Nếu người giúp bạn là một người có hiểu biết (không kỳ thị, phán xét, phản ứng, để cho mọi thứ xảy ra đúng như nó là) và có chuyên môn họ sẽ giúp bạn nhận diện và đối diện với vết thương cần chữa lành, vết thương đó chỉ là một phần đời sống của chính bạn. Sau đó bạn sẽ có thể quay về, bạn có thể tự chữa trị cho chính mình sau đó, người giúp đỡ chỉ là người gieo hạt, người ban đầu giúp bạn cùng đẩy cánh cửa ánh sáng, gọi nguồn năng lượng cân bằng của chính bạn.

Các nhà khoa học chỉ rằng một người bị tổn thương khi đó não tiết ra rất ít hoặc không có 2 chất là Endorphin và Serotonin (đọc thêm về hormon hạnh phúc), khi chúng ta bị nghiện cái gì đó quá lâu bên ngoài đều khiến não bộ tin rằng cơ thể có đủ khả năng tạo ra những thứ hấp dẫn bên ngoài và não dừng tiết các chất đó. Do vậy bạn phải làm sao ngưng những hấp dẫn bên ngoài và tìm sự an trú trong chính tâm hồn bạn.

Bằng cách lý giải dựa vào khoa học chỉ là công cụ giải thích một cách khoa học hơn, tuy nhiên tiến trình mà bạn tin tưởng vào ai đó và sau đó tìm ra liều thuốc từ chính bạn là rất khó. Liều thuốc chữa lành thực sự có ở trong chính bạn và chỉ khi bạn nhận ra tiến trình trị liệu mới bắt đầu diễn ra.

Bạn đã bao giờ ở trong hoàn cảnh này?

Câu hỏi đặt ra là liệu bạn đã bao giờ thực sự đặt câu hỏi cho chính vấn đề và bạn có thực sự muốn tìm ra con đường cho chính mình?

Chúng tôi đến đây với lớp học về con người, không phải nơi mang tri thức vào để ai dạy cho ai, mà chỉ là bạn quay lại với con người tự nhiên nhất của chính mình, là chính bạn.

khi vợ chồng tôi được cùng nhau trải nghiệm, cùng nhau đối mặt với chính bản ngã, đối mặt với những cái xấu của chính bản thân mình, dám vất bỏ đi những lớp “vỏ hành” chúng tôi mới thật thấm, thật thấm: hãy cho đi, cho đi thật nhiều tình yêu thương, đó là khi bạn được nhận lại rất nhiều.

Hãy cho mình được nhận sự giúp đỡ bạn nhé.

Nhận thông tin chia sẻ

Hãy đăng ký nhận thống tin chia sẻ từ khoá học, có thể một chia sẻ của một người nào đó sẽ giúp bạn trả lời được một phần câu hỏi hóc búa “Tôi là ai?”.