Cuộc sống như một trò chơi – Trò chơi chính là cuộc sống

Quỳnh Orange – Nhà sáng lập AIP, Leader K-01

Trải qua 4 ngày 4 đêm đầy thử thách là một hành trình nhận thức, nghe thì có vẻ “sáo rỗng và đơn giản” nhưng các game mà mỗi cá nhân và cả đội nhóm cùng trải qua lắm lúc tưởng chừng như không thể vượt qua được.

Trong khoá học tháng 7/2022 vừa rồi, từ một người trợ giảng tôi chuyển sang vai một người chơi của một game, mà game này bắt buộc tất cả các thành viên trong nhóm phải đồng lòng chịu đau thì mới kết thúc được (nhóm tôi “giỏi hơn” – chịu đau 90p để kết thúc, còn nhóm kia “nhùng nhằng” nên kéo dài thành 160p).

Người la hét vì đau, người lầm lũi chịu đựng, người nổi nóng quát tháo, và có cả những người đã phải chảy máu, nhưng có lẽ đau đớn nhất là khi có người nào đó buông tay ra và những người còn lại thì bị đau thêm. Đó chính là cảm giác hụt hẫng, thất vọng, mất niềm tin khi bị bỏ rơi, là cảm giác giận dữ khi đồng đội bỏ chạy để mình lại với khó khăn. Và vào giây phút đó, nếu những người ở lại cũng buông tay luôn thì cả đội đều đi đến thất bại ngay lập tức (và sẽ phải bắt đầu lại từ đầu), vậy nên càng đau càng phải cố gắng, càng phải kéo đồng đội trở lại để hoàn thành mục tiêu, càng phải nghiến răng chịu đựng để nhất quyết đi đến tận cùng.

Và có người “nghe kể sơ sơ” thì hỏi: sao phải chơi game này cho khổ? Đúng là khổ (và đau) thật, chơi game này xong thì 4 ngày sau mới hồi phục cảm giác ở hai bàn tay, tuy chỉ là một trò chơi nhưng nó mô tả chân thực cuộc sống, chân thực đến từng cảm xúc, chân thực đến từng khoảnh khắc. Trải qua game có người được thức tỉnh để biết mình cần làm gì trong lúc đối diện với thử thách, có người được nhắc nhở để biết nghĩ về đồng đội đang cùng chịu đau với mình, có người nhận ra rằng cái giá của thành công nó đắt như thế nào.

Cảm giác trên thân của tất cả mọi người là “đau”, nhưng cảm xúc trong tim của mỗi người lại là khác nhau, bài học cũng là khác nhau, nhưng tất cả đều mang lại rất nhiều giá trị (và thực sự là rất khó nói hết được các giá trị khi không trực tiếp tham dự, không trực tiếp trải nghiệm, không trực tiếp chứng thực trên thân).

Nhận thông tin chia sẻ

Hãy đăng ký nhận thống tin chia sẻ từ khoá học, có thể một chia sẻ của một người nào đó sẽ giúp bạn trả lời được một phần câu hỏi hóc búa “Tôi là ai?”.